-20%
1.380.000 đ7.950.000 đ
-20%
2.350.000 đ11.500.000 đ
-20%
-20%
-21%
490.000 đ2.450.000 đ
-21%
-24%
1.720.000 đ
-22%
510.000 đ2.850.000 đ
-24%
420.000 đ2.050.000 đ
-21%
450.000 đ2.930.000 đ
-21%
520.000 đ2.700.000 đ
-21%
435.000 đ2.540.000 đ

Nước hoa là vũ khí làm tăng sự quyến rũ, sức hút cho cả nam lẫn nữ. Tuy nhiên, bạn có thật sự muốn tìm hiểu về nước hoa là gì? Eau de toilette hay những nhóm mùi cơ bản của chúng. Trong bài viết này, hãy cùng VILIP tìm hiểu nhé.

Nuoc hoa
Nước hoa, vũ khí làm tăng sự quyến rũ

Nước hoa là gì ?

Nước hoa hay dầu thơm là hỗn hợp các tinh dầu chiết xuất từ tự nhiên (hoa, nhựa cây, gỗ..) xuất hiện dưới dạng lỏng hoặc rắn (sáp thơm). Sử dụng với mục đích tạo ra mùi thơm cho cơ thể, cảm giác dễ chịu, sự quyến rũ giới tính hay đơn giản chỉ là che giấu một mùi khó chịu nào đó.

nuoc hoa nu huong hoa hong
Nước hoa là gì? eau de parfum là gì?

Trong hóa học, nước hoa là một hỗn hợp chất từ các thành phần alcohol, nước và những phân tử có mùi thơm, bốc hơi được ở nhiệt độ bình thường. Mùi hương là những phân tử lơ lửng trong không khí, sau đó bay vào mũi, gửi tín hiệu đến não, để não tạo ra nhận thức.

Cấu tạo của nước hoa

Thành phần của nước hoa bao gồm tinh dầu (parfum oil), nước lã và alcohol. Trong đó thành phần nước hoa chính là tinh dầu tự nhiên được tổng hợp bằng cách chưng cất hương nước hoa hay tách hóa học từ thực vật (hoa hay trái cây,..)

Những mùi hương nước hoa cơ bản

Một số mùi hương cơ bản của các dòng nước hoa như:
 • Hương hoa
 • Hương trái cây
 • Hương lá cỏ
 • Hương dược thảo ( từ vị thuốc bắc)
 • Hương gỗ
 • Hương nhựa cây
 • Hơi người
 • Hương xạ hương (rút từ hạch thuộc bộ phận sinh dục loài thú)
Mot so mui huong co ban cua nuoc hoa
Một số mùi hương cơ bản của nước hoa

Cấu trúc phân tử của mùi hương

Trong nước hoa, có các thành phần phân tử
 • Aldehydic: gây nhờn nhưng sẽ làm các mùi hương tỏa sáng
 • Lactonic: đặc sệt, có mùi hoa quả chín
 • Phenolic: mang mùi khét của nhựa.

Hiện nay, có từ 1000-1200 loại nước hoa được chiết xuất từ tinh dầu (vỏ, rễ, quả đều có thể làm được nhưng phổ biến nhất vẫn là từ cam và chanh).

Ngoài ra, một số thành phần phổ biến không thể không nhắc đến như Cassi, gạo Basmati, xạ hương, hạt hồi, cỏ thần, đàn hương, hoắc hương, hổ phách, vani, hoa cam thảo,.. mang đến cho từng loại nước hoa những mùi hương vô cùng khác nhau, có khi là nồng nàn, nhẹ nhàng, nhưng đôi khi lại bí ẩn, gợi cảm, lãng mạn, cùng sang trọng.

nuoc hoa nu
Thành phần chính trong cấu trúc phân tử của nước hoa

Tinh dầu sau khi được chiết xong sẽ được kết hợp với các chất gây bay mùi, mà thành phần chính của chúng là dung dịch cồn (trong đó cồn là thành phần chính, thông thường là cồn 700). Ngoài ra, trong nước hoa còn chứa một số chất tạo màu đặc biệt, cùng chất định hương – chất giúp giữ mùi hương cho cơ thể.

Tìm hiểu về chất định hương

Trong kiến thức về nước hoa phía trên, chúng tôi có nhắc đến chất định hương. Vậy chất định hương là gì?

Chất định hương thường được sử dụng nhất là xạ hương, long duyên hương. Đây là thành phần có vai trò vô cùng quan trọng trong việc cố định hương trong hỗn hợp, giúp chúng giữ mùi lâu hơn.

nuoc hoa YSL
Chất định hương vô cùng quan trọng cho nước hoa

Xạ hương là nguyên liệu được sản xuất từ túi xạ là tuyến nằm bên cạnh cơ quan sinh dục đực của con hươu xạ, mùi bền, và được xếp vào loại hương cao cấp. Trong khi đó, long duyên hương được lấy từ sản phẩm tiêu hóa có trong ruột của cá voi, sau khi chúng bài tiết và nổi trên mặt biển.

Chính vì 2 chất định hương này rất khó kiếm, quý hiếm, nên thông thường, giá của một lọ nước hoa không hề nhỏ.

Các lớp hương của nước hoa

Hương đầu, hương giữa, hương cuối là gì? Bất cứ loại nước hoa nào cũng được chia thành 3 lớp hương, hay tên chuyên ngành là “note”, bao gồm: Top (đỉnh), Middle (giữa) và Base (nền).
– Nốt hương đầu (top notes): là mùi hương mà bạn có thể gửi thấy ngay lập tức (có thể và vài giây sau khi xịt), giúp tạo ấn tượng cho người bên cạnh. Top notes chứa những mùi hương dịu nhẹ, dễ bay hơi, nhanh phai trong không khí như mùi trái cây, hay hương hoa, và chỉ lưu lại khoảng 10 phút sau khi xịt lên. Các mùi hương mà bạn dễ dàng thấy ở lớp này như greens, powdery undertones, citrus hay delicate florals.

– Nốt hương giữa (middle notes): Từ 10-20 phút sau khi dùng nước hoa đến 1 tiếng rưỡi sau, sau khi lớp hương đầu tiêu tán thì lớp mùi này bắt đầu lên tiếng.  Nốt hương giữa chính là mùi hương chính, và đặc trưng nên cũng sẽ giữ được mùi lâu hơn.

Những người am hiểu về nước hoa thường ví middle notes được ví như trái tim của nước hoa bởi sau khi trút bỏ mùi hương ban đầu, chúng trở nên dịu nhẹ, tạo ấn tượng sâu đậm nhất. Theo kiến thức về nước hoa của chúng tôi, nốt hương giữa thường có nhiều hương thơm của gia vị và hương thơm của hoa cỏ (rich florals).

Cac tang huong cua nuoc hoa
Các tầng hương của nước hoa

– Nốt hương cuối (hay base note): Base note sau khi kết hợp với middle notes sẽ tạo thành mùi hương đặc trưng nhất của nước hoa. mang lại cảm giác trầm lắng. Nốt hương cuối thường chứa mùi của gỗ, nhựa thông hay xạ hương. Nốt hương cuối mang mùi hương đặc trưng nhất, sau khi chúng đã kết hợp lớp giữa và các phân tử mùi trên da lại với nhau.

Vì thế, chúng mang một mùi hương sâu hơn, cũng như mạnh hơn mùi hương ban đầu.

Nốt hương đầu và nốt hương giữa sẽ chịu sự tác động của nốt hương cuối. Cũng như nốt hương cuối có thể thay đổi sau khi kết hợp với nốt hương giữa. Vì thế, khi sản xuất nước hoa, các nhà sản xuất thường rất chú trọng nguyên liệu mà họ sử dụng trong các nốt, cũng như thời gian lưu hương ở từng bậc.

Ví dụ về các lớp hương của Narciso Rodriguez Fleur Musc For Her Eau De Parfum:

 • Nốt Hương đầu: Hồng tiêu.
 • Nốt Hương giữa: Hoa hồng, Hoa mẫu đơn, Xạ hương
 • Nốt Hương cuối: Cây hoắc hương, Hổ phách

Phân loại nước hoa

Ngày nay, nước hoa  được chế tạo từ rất nhiều thành phần khác nhau, nên cách tốt nhất để bạn có thể tìm thấy được mùi hương mà mình yêu thích đó là phân loại chúng.

Bạn có thể phân loại nước hoa thông qua mùi đặc trưng của chúng thành hương gỗ, mùi trái cây, hương lá cây, mùi hương hoa nhẹ, mùi hương đại dươngmùi hương bí ẩn của phương Đông

Phan loai nuoc hoa nhu the nao
Phân loại nước hoa

Đồng thời, nồng độ nước hoa cũng sẽ có sự khác biệt. Colognes, chỉ có 5% tinh chất nước hoa là loại nhẹ nhất dễ bay hơi nhất. Loại giữ mùi lâu nhất có nồng độ tinh chất từ 20%- 40%.

Bạn còn cần biết cách phân biệt thật giả bởi trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại nước hoa làm giả. Đặc biệt mức độ làm nhái vô cùng tinh vi, tỷ lệ đồng bộ vô cùng cao.

Những sự thật thú vị về nước hoa

Nước hoa có mùi hương tùy thuộc vào cơ thể người

Có thể bạn chưa biết, những đặc điểm riêng về cơ thể, cách sống cũng như những phản ứng hóa học có thể làm thay đổi mùi của nước hoa từ người này sang người khác.

Phản ứng hóa học trên cơ thể có thể gây ra mùi nước hoa khác nhau, chẳng hạn như sự khác nhau giữa nồng độ Ph của mỗi người. Ngoài yếu tố này ra, thì nhiệt độ cơ thể, môi trường, cũng là một trong những yếu tố tác động làm thay đổi mùi nước hoa.

Kien thuc ve nuoc hoa
Mùi nước hoa có thể thay đổi theo cơ thể người

Thời gian giữ mùi hương của nước hoa phụ thuộc vào chất lượng

Nếu bạn thấy loại nước hoa mà mình đang sử dụng không thể giữ mùi lâu, có thể thử thay đổi cách dùng nước hoa hoặc đổi sang một loại nước hoa có nồng độ cao hơn. Đa số những loại nước hoa giữ mùi lâu sẽ được sản xuất từ những nguyên liệu chất lượng cũng như chứa tỷ lệ tinh dầu cao hơn thông thường.

Hiện nay, đa số người dùng sẽ lựa chọn nước hoa EDTEDP có thời gian lưu hương lâu. Bạn cần hiểu rõ EDP và EDT để có thể tìm được loại nước hoa phù hợp.

Nuoc hoa dior
Thời gian lưu hương của nước hoa phụ thuộc vào chất lượng, nồng độ và từng dòng nước hoa

Nhiều loại nước hoa chứa nguyên liệu tự nhiên

Hoa là một trong số những thành phần tự nhiên quan trọng nhất để sản xuất nước hoa.

Các loại hoa trước khi được sử dụng sẽ trải qua thời gian chăm sóc dài, kỹ lưỡng, để có mùi hương quyến rũ và nữ tính nhất. Hoa được sản xuất thành một loại hương dịu nhẹ, thanh mát, vì thế rất có sức hấp dẫn cho cả nam lẫn nữ.

Ngày nay, nước hoa đã trở thành một loại mỹ phẩm làm đẹp không thể thiếu, giúp làm tăng sự quyến rũ của mỗi người. Hy vọng, sau bài viết này bạn đã hiểu được về nước hoa một cách tổng thể khái quát nhất. Nếu bạn yêu thích nước hoa hãy đến với VILIP để sở hữu cho mình những sản phẩm nước hoa chính hãng với giá thành tốt nhất cùng chính sách bảo hành đổi trả sản phẩm 30 ngày.

Chat với chúng tôi